Cách Phân Biệt Yến Thật Giả – Yến Sào Covinest

phan-biet-yen-that-gia

Cách Phân Biệt Yến Thật Giả – Yến Sào Covinest

Yến sào là không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, được nhiều người thưởng thức hoặc dùng làm quà tặng.

Thị trường yến sào hiện nay rất phong phú, từ yến thô đến yến tinh chế các loại, tùy theo sở thích của người mua. Giá trị của tổ yến rất cao, nên trên thị trường yến giả, yến thật trà trộn, gây không ít khó khăn cho người tiêu dùng nhận biết nếu không biết cách.

Vì vậy, người tiêu dùng nên trang bị cho chính mình kiến thức về cách phân biệt yến sào thật và giả, để chọn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Để phân biệt được yến sào thật hay giả có thể dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất. Cùng Yến sào Covinest tham khảo qua một số cách phân biệt yến thật, giả dưới đây nhé.

1. Kiểm tra yến sào bằng cách ngâm nước

Phương pháp đầu tiên khá dễ thực hiện và bạn có thể áp dụng ngay tại nhà để kiểm chứng.

Đầu tiên, bạn bỏ một phần nhỏ của tổ yến vào tô, thêm nước sạch vào ngâm yến trong 30 phút. Khi yến nở, hãy kiểm tra sự khác biệt để biết yến thật hay giả theo thông tin sau:

  • Yến sào thật: sau khi ngâm trong nước tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Đồng thời, yến có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến.
  • Yến sào giả: sau khi bị ngâm vào nước sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. Ngoài ra, yến giả còn có mùi lạ của các chất phụ gia. Mặt ngoài tổ nhẵn, các sợi bết nhau, bản sợi to trông “dại” không tự nhiên.

phan-biet-yen-that-gia

2. Kiểm tra yến sào bằng cách đốt lửa

Cách nhận biết yến thật và giả này khi nghe qua có vẻ khá lạ nhưng bạn hoàn toàn có thể thử ngay tại nhà. Bạn cắt lấy một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa đốt chúng lên.

  • Yến sào thật: sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy.
  • Yến sào giả: sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây khó chịu.

phan-biet-yen-that-gia

3. Kiểm tra yến sào thông qua hình dáng

  • Ngoài ra bạn còn có thể phân biệt yến sào thông qua hình dáng của tổ yến.

Tổ yến thật: khá khô và xơ, nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày. Đồng thời tổ yến cầm chắc tay, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy.

Tổ yến giả: các sợi yến khít chặt vào nhau trông thiếu tự nhiên, mềm mịn hơn so với yến thật. Tổ yến giả cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực.

  • Nếu bạn chịu khó tinh ý hơn, hãy cầm tổ yến trên tay và cân đo trọng lượng của yến sào. Cách này cũng có thể giúp bạn nhận biết yến thật và yến làm giả.

Yến sào thật: có trọng lượng nhẹ hơn yến giả rất nhiều và thô hơn. Trọng lượng chỉ dao động từ từ 3.5 gram đến 12 gram.

Yến sào giả: sẽ nặng hơn nhiều so với yến thật, yến giả thường có trọng lượng rơi vào khoảng 20 gram.

phan-biet-yen-that-gia

4. Kiểm tra yến sào bằng cách dùng dung dịch Luigon

Dùng thuốc nhỏ Luigon cũng là một phương pháp thử độ thật hay giả của yến sào được nhiều người áp dụng. Đây là một loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột. Bạn mua một lượng nhỏ dung dịch Luigon và cho vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra.

Yến sào thật: nồi nước sẽ không có bất cứ phản ứng nào vì nguyên chất hoàn toàn 100%.

Yến sào giả: Nồi nước tổ yến giả cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu sau khi đun để nguội).

Hơn thế nữa, tổ yến giả khi đun sôi lên sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, tạo nhiều bọt lúc sôi và đem để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.

phan-biet-yen-that-gia

5. Kiểm tra yến sào bằng dung dịch muối iot

Ngoài phương pháp dùng dung dịch Luigon để thử sản phẩm yến sào là thật hay giả còn có cách khác đó là dùng dung dịch muối iot.

Tương tự như dung dịch Luigon, bạn cho một ít dung dịch muối iot có bán sẵn ngoài hiệu thuốc vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra.

phan-biet-yen-that-gia

Kết

Hi vọng những thông tin từ bài viết “5 CÁCH NHẬN BIẾT YẾN THẬT VÀ GIẢ” Công ty Yến sào Covinest sẽ giúp các khách hàng yêu quý có thêm những kiến thức để phân biệt Yến sào thật và Yến sào độn/ Yến sào kém chất lượng/ Yến sào giả. Đó là chưa kể tới những chất chưa xác định được trong yến sào giả có thể gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn đúng sản phẩm Yến sào, đúng cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo. Công ty TNHH TM DV XNK COVINEST tự hào có quy trình sản xuất yến sào đạt chuẩn xuất khẩu, thông qua quy trình chứng nhận gắt gao của ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm và đạt chứng chỉ ISO, mang lại giá trị yến sào tốt nhất cho mọi người.

Iso

ATTP

Ngoài ra Yến sào Covinest còn tự tin nhận được chứng nhận Top 10 Thương Hiệu Uy Tín năm 2020.

Yến sào Covinest Phan Thiết:

  • Yến Sào Covinest cam kết 100% tất cả các sản phẩm là yến sào nguyên chất, được khai thác từ chính hệ thống chuỗi nhà Yến Covinest.
  • Quy trình khai thác nghiêm ngặt, chỉ những tổ yến hình thành trên 03 tháng và thuộc hệ thống chuỗi nhà yến Covinest.
  • Tổ yến sau thu hoạch được phân loại, diệt khuẩn an toàn bằng công nghệ cao. Sau đó gia công làm sạch và đóng gói.
  • Sản phẩm Yến Sào Covinest chính hiệu với hàm lượng dinh dưỡng cao, không sử dụng chất bảo quản và hương liệu .Vì vậy luôn giữ được giá trị bổ dưỡng với hương vị đặc trưng tự nhiên của tổ yến thiên nhiên.