Tổ Chim Yến: Các Chất Dinh Dưỡng Trong Tổ Chim Yến

Cả dinh dưỡng đa lượng và vi lượng đều có trong yến sào ăn được.

Carbohydrate, glycoprotein – các phân tử có chuỗi protein và carbohydrate hỗ trợ các chức năng của cơ thể – và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magiê, kẽm, mangan và sắt tạo nên các chất dinh dưỡng quan trọng.

Tổ chim yến cũng chứa rất nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe.

Chúng bao gồm glucosamine, axit sialic, các thành phần cấu trúc của chất béo được gọi là axit béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các khối xây dựng của protein được gọi là axit amin.

Tổ chim yến Covinest

Tổ chim yến có lợi cho sức khỏe không?

Có rất nhiều tuyên bố rằng yến sào hỗ trợ sức khỏe con người, mặc dù vẫn còn thiếu nghiên cứu để hỗ trợ chúng.

Sử dụng truyền thống

Y học cổ truyền Trung Quốc tuyên bố rằng yến sào ăn được có tác dụng như một phương thuốc chữa các bệnh như bệnh lao , hen suyễn và các vấn đề về dạ dày.

Người ta cũng nói rằng yến sào ăn được có thể cải thiện ham muốn tình dục, tăng cường chức năng miễn dịch, tăng cường năng lượng và sự trao đổi chất, và kích thích tuần hoàn. Những đặc tính này thậm chí đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Tuy nhiên, những phát hiện này cần được xác nhận với các bằng chứng bổ sung.

Có thể chống lại bệnh tật

Có vẻ như một số hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong yến sào ăn được có khả năng cản trở vi rút cúm (2Nguồn đáng tin cậy).

Thêm vào đó, ba nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng các thành phần của yến sào ăn được có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, các thành phần chính xác thể hiện đặc tính chống ung thư vẫn chưa được biết vào thời điểm này.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hỗ trợ những phát hiện này.

Sức khỏe của xương

Người ta cũng quan tâm đến tiềm năng của yến sào như một chất bổ sung điều trị cho bệnh xương khớp và sức khỏe của xương.

Mặc dù dữ liệu khan hiếm, nhưng nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy sức mạnh của xương tăng lên sau khi tiêu thụ chiết xuất tổ yến ăn được hàng ngày.

Sức khỏe não bộ

Theo nghiên cứu trên động vật, yến sào ăn được có thể có đặc tính bảo vệ não.

Bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, chấn thương não và đột quỵ đều có liên quan đến suy giảm nhận thức, có thể do viêm trong não.

Một đánh giá có hệ thống trên động vật cho thấy rằng yến sào ăn được tăng cường hiệu suất nhận thức bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa là khi các gốc tự do – các phân tử có khả năng gây bệnh – làm hỏng các tế bào của cơ thể bạn bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của chúng. Nó có thể dẫn đến một loạt các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi yến sào có thể liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ.

Có thể hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường

Lượng đường trong máu cao thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và là một yếu tố nguy cơ chính góp phần gây ra bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường không được kiểm soát .

Một cách đầy hứa hẹn, nghiên cứu trên chuột và ống nghiệm đã chứng minh rằng yến sào có thể bảo vệ mạch máu của những người mắc bệnh tiểu đường khỏi stress oxy hóa.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về chủ đề này, đặc biệt là ở người.

Sức khỏe da

Yến sào ăn được từ lâu đã được quảng cáo như một liệu pháp làm đẹp, với tuyên bố rằng chúng dưỡng ẩm, làm trắng và bảo vệ da khỏi quá trình oxy hóa.

Trên thực tế, các protein được tìm thấy trong yến sào ăn được đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ hàng rào bảo vệ da và cung cấp các đặc tính chống lão hóa.

Theo một nghiên cứu gần đây, tổ yến ăn được cũng cải thiện kết cấu bề mặt của da. Hơn nữa, một số người tin rằng những tổ yến này, có kết cấu và cấu trúc giống như collagen, có thể tăng cường collagen trên khuôn mặt và cải thiện làn da chảy xệ.

Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu yến sào có ảnh hưởng gì đến việc sản xuất collagen và sức khỏe làn da hay không.

Nhược điểm và hạn chế tiềm ẩn của tổ chim Yến

Một số người bị dị ứng với yến sào ăn được và có thể bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng sau khi ăn. Nước bọt của chim yến, côn trùng bị chim yến ăn, bọ ve sống trong tổ và cách làm sạch tổ đều có thể là nguồn gây dị ứng.

Hơn nữa, vi khuẩn có trong yến sào ăn được có thể gây ngộ độc thực phẩm. Các vi sinh vật cần quan tâm bao gồm E. coli , Salmonella , Staphylococcus aureus , nấm men và nấm mốc.

Cũng cần lưu ý rằng vì yến sào là sản phẩm phụ của động vật nên một số quốc gia có giới hạn nhập khẩu nghiêm ngặt đối với chúng. Ví dụ, điều này là để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm gia cầm H5N1, còn được gọi là.

Điểm mấu chốt

Yến sào ăn được được làm từ nước bọt của chim yến.

Những tổ yến này được coi là một món ăn ngon và đã được tiêu thụ hàng nghìn năm. Đôi khi chúng được gọi là “trứng cá muối của phương Đông.”

Yến sào ăn được có liên quan đến nhiều lợi ích trong nghiên cứu động vật. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học đáng tin cậy để hỗ trợ những khẳng định này và cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách thức mà tổ yến có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nên nhớ rằng một số người có thể bị dị ứng với yến sào ăn được. Chúng cũng có liên quan đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.